Ba thách thức lớn khi bảo trì BESS từ xa và chi phí nào cần lường trước?

Ba thách thức lớn khi bảo trì BESS từ xa và chi phí nào cần lường trước?

Ba thách thức lớn khi bảo trì BESS từ xa

Bộ lưu trữ năng lượng (BESS hoặc ESS) là một công nghệ tiên tiến sử dụng các tế bào được chế tạo từ các hợp chất phổ biến trong ắc quy như Lithium-ion, Nickel, Natri... để tạo thành các đơn vị lưu trữ năng lượng điện. Hệ thống BESS thường bao gồm nhiều thành phần, bao gồm hệ thống pin tích trữ (BSS), hệ thống quản lý pin (BMS), các hệ thống phụ trợ và hệ thống chuyển đổi công suất (PCS), thường được lắp đặt trong các container.

Trước cuộc cách mạng năng lượng toàn cầu, các công nghệ lưu trữ như BESS (Hệ thống lưu trữ năng lượng pin) đang định hình lại nhận thức của chúng ta về nguồn điện. Mặc dù phần lớn sự chú ý của công chúng tập trung vào chi phí xây dựng ban đầu cao (CapEX) của BESS, nhưng chi phí hoạt động (OpEX) của nó lại là một khía cạnh thường xuyên bị bỏ qua nhưng lại rất quan trọng. Khi chúng tôi tiếp tục đầu tư xây dựng các cơ sở BESS lớn hơn, chúng tôi không thể đánh giá thấp chi phí vận hành dài hạn liên quan đến việc sử dụng BESS trong nhiều thập kỷ.

1. Địa điểm ở xa: Khó triển khai, truy cập và bảo trì

Các địa điểm lưu trữ năng lượng quy mô lớn thường có vị trí chiến lược bên cạnh các cơ sở năng lượng tái tạo (ví dụ: gió và mặt trời) hoặc gần các trung tâm truyền tải điện lớn. Nhiều địa điểm trong số này nằm ở những khu vực xa xôi, khó tiếp cận. Sự cố nghiêm trọng có thể làm tăng đáng kể chi phí đi lại và thời gian cho các đội bảo trì. Đôi khi, thời gian để đến địa điểm bảo trì vượt quá thời gian sửa chữa thực tế. Nhiều chuyên gia khuyên nên cân nhắc việc giám sát tích hợp và bảo mật mạng kết nối từ xa trong giai đoạn thiết lập ban đầu. Điều này đảm bảo thời gian sửa chữa nhanh hơn và giảm chi phí bảo trì, cho dù các đội là người nội bộ hay từ nhà sản xuất thiết bị.

2. Thời tiết khắc nghiệt: Những vấn đề nhỏ có thể dẫn đến tổn thất lớn

Bộ pin, là thành phần đắt tiền nhất trong toàn bộ hệ thống lưu trữ năng lượng, hoạt động trong môi trường được kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt để tránh quá nhiệt. Tuy nhiên, không phải tất cả các thiết bị quan trọng đều được hưởng những đặc quyền như vậy. Các thiết bị liên lạc quan trọng thu thập và truyền dữ liệu pin, hệ thống chữa cháy và máy tính chạy EMS phần lớn hoạt động mà không cần điều hòa. Theo dữ liệu từ Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày nay đã vượt qua tần suất trung bình trong 10 năm qua. Ví dụ, các đợt nắng nóng có khả năng xảy ra cao gấp 2,8 lần so với thập kỷ trước, gây nguy hiểm cho độ tin cậy lâu dài của các sản phẩm điện tử. Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn các linh kiện máy tính hoặc truyền thông cấp công nghiệp. Chúng được thiết kế để chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, hoạt động không cần quạt, có nguồn điện đầu vào kép và thậm chí cả tính năng chống nước. Điều này không chỉ đảm bảo hoạt động của cơ sở đáng tin cậy hơn mà còn hạn chế đáng kể chi phí bảo trì trong tương lai.

3. Cập nhật lỗ hổng phần mềm: Yêu cầu bảo trì BESS mới

Với sự phụ thuộc ngày càng tăng vào hoạt động của máy tính và bộ điều khiển công nghiệp so với hoạt động thủ công, các lỗ hổng phần mềm đã trở thành thách thức mới trong O&M (Vận hành và Bảo trì). Nhiều máy tính công nghiệp, bộ điều khiển, thiết bị liên lạc và cảm biến thông minh trong hệ thống BESS hoạt động trên các hệ điều hành hoặc ứng dụng nhúng. Khi công nghệ phát triển, các lỗ hổng và phương pháp tấn công chưa được phát hiện trước đây sẽ xuất hiện. Ví dụ, Linux thường được sử dụng cho các thiết bị công nghiệp. Tuy nhiên, mỗi bản phân phối Linux chỉ có chu kỳ bảo trì từ 3 đến 5 năm. Sau khi thời gian bảo trì kết thúc, nếu nền tảng không được cập nhật lên bản phân phối mới, các lỗ hổng phần mềm có thể vẫn chưa được vá. Trong trường hợp xấu nhất, điều này thậm chí có thể cần phải viết lại chương trình, do đó phát sinh chi phí vận hành cao hơn. Vì thời gian hoạt động của một dự án lưu trữ năng lượng thường kéo dài từ 10 năm trở lên nên việc kết hợp các cập nhật về an ninh mạng trong kế hoạch bảo trì BESS là điều tối quan trọng. Điều này không chỉ bảo vệ hệ thống khỏi các mối đe dọa trực tuyến tiềm ẩn mà còn đảm bảo hoạt động liên tục và an toàn của BESS.

BESS đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực năng lượng ngày nay. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hiệu quả và tuổi thọ của nó, chúng ta phải ưu tiên chi phí vận hành lâu dài. Mọi quyết định, từ việc lựa chọn địa điểm xây dựng, đảm bảo thiết bị cơ điện chất lượng cao đến cập nhật an ninh mạng phần mềm, đều ảnh hưởng đến chi phí hoạt động trong tương lai. Thông qua việc lập kế hoạch và đầu tư chủ động, như thiết kế các hệ thống có thể bảo trì từ xa, áp dụng các thành phần cấp công nghiệp và cung cấp các bản cập nhật bảo mật phần mềm liên tục, chúng tôi không chỉ có thể đảm bảo BESS hoạt động không bị gián đoạn mà còn giảm chi phí bảo trì dài hạn một cách hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc hơn cho quá trình chuyển đổi năng lượng trong tương lai.

Đang xem: Ba thách thức lớn khi bảo trì BESS từ xa và chi phí nào cần lường trước?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng