Giám sát máy phát điện qua Gateway

Giám sát máy phát điện qua Gateway

Giám sát máy phát điện qua Gateway

Với sự chú trọng ngày càng tăng về Hiệu suất Thiết bị Tổng thể (OEE) trong ngành công nghiệp máy phát điện, việc giám sát máy phát điện diesel đã đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều trong việc sản xuất điện. Tuy nhiên, việc tích hợp một máy phát điện diesel với nhiều hệ thống giám sát máy phát điện diesel (DGMS) hoặc bộ điều khiển logic khả trình (PLC) thì nói dễ hơn làm. Nhiều giao thức và giao diện, các phương pháp cấu hình trước phức tạp và việc khắc phục sự cố tốn thời gian có thể gây khó khăn cho các nhà tích hợp hệ thống (SI) khi tiến hành tích hợp.

Do cần có nguồn điện cao áp liên tục để duy trì hoạt động không ngừng nghỉ trong các ngành công nghiệp quan trọng, chẳng hạn như hệ thống điện dự phòng, công tắc chuyển tự động (ATS), xe tải hạng nặng và máy kéo, máy phát điện diesel đã được sử dụng rộng rãi làm nguồn điện. Thiết bị phát điện vì chúng được triển khai dễ dàng tại bất kỳ địa điểm thực địa hoặc nhà máy công nghiệp nào và chúng không chiếm nhiều không gian. Chi phí thực hiện của họ cũng rất thấp.

Hôm nay Diencn247 sẽ giới thiệu bài viết chi tiết về 5 lưu ý cần nắm khi kết nối giám sát máy phát điện qua Gateway đẩy dữ liệu lên thống giám sát máy phát điện diesel DGMS.

Tầm quan trọng của hệ thống giám sát máy phát điện diesel DGMS

DGMS giám sát trạng thái của động cơ diesel hoặc máy phát điện diesel, bao gồm điện áp, cường độ dòng điện, RMS, PR, RMO và các thông số khác. Nó cũng đặt ra cảnh báo trong trường hợp động cơ bị hỏng. Các chức năng giám sát bổ sung liên quan đến trạng thái nhiên liệu của máy phát điện, bao gồm áp suất nhiên liệu và mức tiêu thụ nhiên liệu (đặc biệt là cảnh báo cho phòng điều khiển khi xảy ra trộm cắp). Hệ thống PLC đôi khi cũng được sử dụng để điều khiển và giám sát máy phát điện diesel.

Đối với nhà tích hợp hệ thống(SI), điều quan trọng là phải tìm được cổng giao thức phù hợp để đạt được sự tích hợp vì chúng xử lý được nhiều loại DGMS và PLC khác nhau. Các hệ thống này khác nhau tùy theo từng ứng dụng, từng quốc gia và từ thiết kế này đến thiết kế khác. Hầu hết các máy phát điện diesel đều chạy giao thức CAN-SAE J1939, cho phép liên lạc và chẩn đoán giữa các bộ phận của xe, máy phát điện diesel và động cơ nén, đồng thời nó phù hợp với ngành công nghiệp xe tải hạng nặng và hệ thống điện dự phòng tại hiện trường. Mặt khác, DGMS và PLC sử dụng một số giao thức khác nhau. Một số DGMS hoặc PLC sử dụng Modbus, trong khi một số khác sử dụng Ethernet/IP hoặc PROFIBUS; tất cả phụ thuộc vào nhà cung cấp, quốc gia và ngành.

Những cân nhắc chính khi kết nối giám sát máy phát điện qua Gateway

Một số yếu tố cần được xem xét trước khi các SI đặt mục tiêu vào một cổng phù hợp nhất với mục đích của họ. Những yếu tố này sẽ được thảo luận chi tiết hơn dưới đây:

Cài đặt J1939 PGN theo cách thủ công:

Máy phát điện diesel có thể có nhiều lệnh Số nhóm tham số (PGN) J1939, tùy thuộc vào máy phát điện diesel, kỹ sư có thể cần nhập thủ công. Đây là một hoạt động tốn thời gian dễ xảy ra lỗi của con người. Một cổng được thiết kế tốt phải hỗ trợ chức năng học lệnh, cho phép nó học tất cả các lệnh đầu vào PGN J1939 chỉ trong một vài bước. Ngay cả khi nhiều thiết bị hỗ trợ J1939 được triển khai trên cùng một bus CAN, cổng sẽ có thể nhận dạng từng thiết bị được hỗ trợ J1939, bằng các lệnh J1939 của nó, riêng lẻ trên cùng một bus Mạng Khu vực Điều khiển (CAN). Hiệu quả hoạt động sẽ cao hơn nhiều và tổng chi phí sở hữu sẽ thấp hơn.

Khắc phục sự cố dễ dàng:

Các kỹ sư hiện trường thường không quen với các cổng giao thức mà đối với họ về cơ bản là các thiết bị của bên thứ ba. Họ có xu hướng gặp khó khăn trong việc kết nối cổng vào DGMS/PLC một cách chính xác vì họ không biết đủ về các giao thức truyền thông. Chức năng giám sát lưu lượng tích hợp giám sát lưu lượng giao thức J1939, cho phép người dùng giám sát trạng thái của các thiết bị CAN được kết nối, bao gồm số lỗi, số gói và bus ngoại tuyến. Chức năng giám sát lưu lượng cũng có thể được sử dụng để khắc phục sự cố cho các thiết bị được CAN hỗ trợ. Hơn nữa, công cụ chẩn đoán giúp người dùng kiểm tra cài đặt thiết bị CAN và cho biết tính khả dụng của thiết bị CAN bằng cách đọc địa chỉ mạng J19939.

Bảng điều khiển web để cấu hình dễ dàng:

Có thể nói rằng hầu hết các kỹ sư hiện trường đều hiểu biết về J1939 và biết cách thiết lập nó, đồng thời họ cũng có thể biết đủ về DGMS và PLC. Tuy nhiên, họ có thể không quen thuộc với các cổng giao thức, vốn không phải lúc nào cũng dễ dàng thiết lập. Cách dễ nhất để thiết lập cổng là thông qua bảng điều khiển web, khiến việc cài đặt tiện ích bổ sung do nhà cung cấp cung cấp là không cần thiết. Tất cả những gì cần thiết là một máy tính xách tay có cáp Ethernet và trình duyệt web để đăng nhập vào trang web của cổng giao thức.

Cài đặt mà không cần thêm tool:

Có thể nói rằng hầu hết các kỹ sư hiện trường đều am hiểu về J1939 và biết cách thiết lập nó, đồng thời họ cũng có thể biết đầy đủ về DGMS và PLC. Tuy nhiên, họ có thể không quen thuộc với các cổng giao thức, vốn không phải lúc nào cũng dễ dàng thiết lập. Cách dễ nhất để thiết lập cổng là thông qua bảng điều khiển web, khiến việc cài đặt tiện ích bổ sung do nhà cung cấp cung cấp là không cần thiết. Tất cả những gì cần thiết là một máy tính xách tay có cáp Ethernet và trình duyệt web để đăng nhập vào trang web của cổng giao thức.

Thiết kế thẻ nhớ SD tích hợp:

Nhiều SI có thể đảm bảo rằng việc định cấu hình tất cả các cổng tại một địa điểm tốn thời gian như thế nào vì quá trình cấu hình thường bao gồm việc lặp lại cùng một phương pháp cấu hình cho mỗi cổng. Một cổng có khe cắm thẻ SD tích hợp có thể giúp SI tiết kiệm thời gian và giảm bớt sự thất vọng về vấn đề này. Sau khi thiết lập cổng đầu tiên, hướng dẫn cấu hình có thể được lưu trữ tự động trên thẻ SD, sau đó có thể được sử dụng để hoàn tất cấu hình của các cổng còn lại. Kỹ sư chỉ cần lắp thẻ SD và bật cổng. Tất cả các cấu hình sẽ được thiết lập tự động trong cổng mới, giúp tiết kiệm thời gian quý báu cho các kỹ sư.

Giải Pháp từ Moxa

Dòng Mgate 5121 hoặc MGate 5118 sẽ hỗ trợ cho bạn:

Thiết bị gateway từ Moxa như hình mô tả bên dưới, triển khai và thiết lập nhiều thiết bị để thực hiện các chuyển đổi giao thức khác nhau. Trong một thiết bị duy nhất, nó hỗ trợ chuyển đổi giao thức cho J1939 sang Modbus RTU/ASCII, Modbus TCP, PROFINET hoặc EtherNet/IP, là các giao thức chính được sử dụng trong hiện trường. Hơn nữa, Moxa MGate 5118 cung cấp cơ chế học lệnh cải tiến. Tất cả những gì bạn cần làm để thiết lập PGN J1939 là nhấp vào nút AutoLearn thông qua bảng điều khiển web; giao diện người dùng sẽ cho bạn thấy có bao nhiêu thiết bị J1939 được kết nối với bus CAN chuỗi nối tiếp. Nó cũng hiển thị các lệnh đầu vào PGN J1939 từ tất cả các thiết bị J1939 được kết nối. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập trang web của Moxa để biết thêm thông tin nhé

Giám sát máy phát điện Canbus

Tham khảo bài viết khác:

Cài đặt truyền thông RS485 sang Wifi

Máy tính Gateway cho lĩnh vực điện lực theo chuẩn IEC61850

Giám sát truyền thông Modbus RTU sang Modbus TCP bằng Mgate Manager Moxa

Mạng 5G NR là gì?

 

 

Đang xem: Giám sát máy phát điện qua Gateway

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng