Vấn đề về năng lượng – Trạm biến áp của bạn có an toàn không?

Vấn đề về năng lượng – Trạm biến áp của bạn có an toàn không?

Để đáp ứng lời kêu gọi về một tương lai không phát thải carbon, ngành năng lượng toàn cầu đang thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số của lưới điện. Do đó, tất cả dữ liệu phải được số hóa và kết nối. Tuy nhiên, ở đâu có dữ liệu, ở đó có cơ hội nó đang bị tấn công "hack". Ở hầu hết các quốc gia, luồng năng lượng và luồng thông tin/dữ liệu của các trạm biến áp được tách biệt. Các trạm biến áp ngày nay chủ yếu thực hiện truyền tải và phân phối điện. Tuy nhiên, có thể thấy trước rằng cả luồng năng lượng và luồng dữ liệu đều sẽ được phân phối thông qua các trạm biến áp ở gần Đó là lý do tại sao các hệ thống tự động hóa trạm biến áp (SAS) sau đó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phân phối năng lượng và cũng là lý do tại sao việc bảo vệ SAS khỏi các mối đe dọa trên mạng lại quan trọng đến vậy.

Bảo vệ lưới điện kỹ thuật số là an ninh quốc gia

Trong thế giới ngày nay của các hệ thống có tính kết nối cao, lưới điện cũng được kết nối với vô số mạng kỹ thuật số. và các ứng dụng khác tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại và dễ xảy ra lỗi, giảm bớt gánh nặng do con người liên tục đưa vào.

Vào tháng 4 năm 2022, hai tháng sau khi Nga xâm chiếm Ukraine trên nhiều phương diện, chính phủ Ukraine tiết lộ rằng công ty điện lực lớn nhất của họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng có thể gây mất điện cho hai triệu người. chống lại các trạm biến áp điện cao thế ở Ukraine cũng như triển khai một số loại phần mềm độc hại có sức tàn phá cao, bao gồm cả CaddyWiper. Đây lại là một câu chuyện cảnh báo khác dành cho các chính phủ, cơ quan quản lý và các công ty điện lực để hành động ngay và bắt kịp các mối đe dọa mạng đang gia tăng. Trong chiến tranh cũng như trong thời bình, bảo vệ cơ sở hạ tầng điện quan trọng phải luôn là ưu tiên hàng đầu của quốc gia.

Hướng dẫn an ninh mạng cho tự động hóa trạm biến áp

Vì lý do này, các tổ chức chính phủ, chẳng hạn như North American Electric Reliability (NERC) và thậm chí Liên minh Châu Âu (EU) đang yêu cầu thêm các quy định và hướng dẫn về an ninh mạng cho các tiện ích lưới điện. 2.0 (NIS 2.0).

Mặc dù các quy định mới tiếp tục được phát triển cho ngành, từ quan điểm an ninh mạng, các quy định này tập trung vào giải quyết ba thách thức sau để đảm bảo an toàn cho các hệ thống tự động hóa lưới điện:

  1. Tài sản quan trọng

Hệ thống tự động hóa trạm biến áp bao gồm nhiều thành phần có thể cấu hình và điều khiển được, chẳng hạn như rơle bảo vệ, đồng hồ đo điện, HMI, bộ điều khiển và thiết bị mạng. Những tài sản quan trọng này từ các nhà cung cấp khác nhau không cung cấp một nền tảng quản lý dễ dàng hoặc thống nhất, dẫn đến tài sản kém khả năng hiển thị. Các lỗ hổng, nếu có, không dễ phát hiện và dễ bị tin tặc, tội phạm mạng hoặc khủng bố mạng khai thác. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thường xuyên cập nhật chương trình cơ sở hoặc cài đặt các bản vá bảo mật như một phần của bảo trì định kỳ. Nhóm ứng phó sự cố và bảo mật sản phẩm (PSIRT) có thể giúp bạn xác định các lỗ hổng tiềm ẩn và cung cấp các bản vá bảo mật mới nhất.

  1. Kiểm soát truy cập

Ngay cả khi kiểm soát truy cập vật lý vẫn mạnh mẽ, các chính sách kiểm soát truy cập logic thiếu chú ý hoặc thực tiễn quản lý có thể khiến hệ thống gặp rủi ro. do vô tình thực hiện cài đặt không chính xác hoặc cấp quyền truy cập nhầm cho người dùng bất hợp pháp. Do đó, điều quan trọng là phải hợp tác với cả nhóm vận hành nội bộ và bên thứ ba để tuân thủ hướng dẫn bảo trì và cài đặt bảo mật của thiết bị và phần mềm hệ thống có liên quan.

  1. Bảo mật chủ động

Tường lửa có thể bảo vệ các tài sản quan trọng trong phạm vi bảo mật xác định, nhưng các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài ngày càng khai thác quyền truy cập từ xa, đây là điểm yếu phổ biến trong các hệ thống phân phối điện số hóa hiện đại. Hãy xem xét tường lửa thế hệ mới (NGFW), bao gồm hệ thống bảo vệ chống xâm nhập nâng cao (IPS) và hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS) để phát hiện các liên lạc đáng ngờ và bất thường.

Tóm tắt

Không có giải pháp hoàn hảo không có mối đe dọa mạng nào để bảo vệ hệ thống tự động hóa trạm biến áp của bạn.

Bạn cần hỗ trợ thêm về giải pháp bảo mật hạ tầng mạng hãy liên hệ Hotline: 0918364352 để được hỗ trợ chi tiết nhất nhé

Tham khảo nhiều bài viết và hoạt động trong lĩnh vực Làm Mạng Công Nghiệp: Hãy truy cập Link: https://lammangcongnghiep.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết

Đang xem: Vấn đề về năng lượng – Trạm biến áp của bạn có an toàn không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng